Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2019

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
Đang truy cập : 530

TRƯỜNG THPT TỬ ĐÀ TỔ CHỨC THÀNH CÔNG DIỄN ĐÀN "VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG KHÔNG BẠO LỰC"

                 Kế hoạch tổ chức diễn đàn của đoàn thanh niên kết hợp với nhóm chuyên môn Ngữ văn trường THPT Tử Đà đã được triển khai từ rất sớm, từ đầu tháng 01/2018, nhân ngày truyền thống học sinh, sinh viên (09/01) và trải qua 2 giai đoạn trong đó giai đoạn đầu BTC đã triển khai phát động viết bài tham gia diễn đàn với nội dung phản ánh về một hiện tượng đời sống, hiện tượng xã hội “bạo lực học đường, bạo lực gia đình, bạo hành trẻ em” cho học sinh trong toàn trường. BTC đã thu được hơn 500 bài tham gia và chọn ra được một số bài viết có chất lượng trong việc chia sẻ, bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc, quan điểm của mình hoặc đề xuất giải pháp hạn chế, ngăn chặn hiện tượng đó để trao thưởng:

Phần thứ nhất trong kế hoạch tổ chức diễn đàn đã diễn thành công với chất lượng tương đối tốt, trên cơ sở đó Ban tổ chức tiếp tục triển khai hoạt động thứ 2 trong kế hoạch đó là buổi tọa đàm với chủ đề “Vì một môi trường không bạo lực” trong đó tập trung vào vấn đề bạo lực học đường. Tuy hoạt động viết bài tham gia diễn đàn đã tạo điều kiện cho nhiều học sinh được kể lại, chia sẻ những chuyện bạo lực mà mình biết; được bộc lộ quan điểm và đề xuất được một số giải pháp cho vấn đề bạo lực nhưng đó chỉ là quan điểm mang tính chất cá nhân, một chiều. Vì thế tại buổi tọa đàm trong diễn đàn các em học sinh sẽ được lắng nghe nhiều ý kiến khác nhau: ý kiến của nhà quản lý giáo dục, của đại diện cha mẹ học sinh, của đại diện thầy cô giáo chủ nhiệm và đặc biệt các em sẽ có cơ hội lắng nghe ý kiến tư vấn của chuyên gia tâm lý để cùng tìm ra những giải pháp tốt nhất giảm thiểu hiện tượng bạo lực nói chung và nhất là vấn nạn bạo lực học đường.

Ban tổ chức đã thành lập một tổ tư vấn của diễn đàn bao gồm: đại diện BGH nhà trường: thầy Bùi Tuấn Long - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; đại diện ĐTN: cô Bùi Thu Hương - BT ĐTN; đại diện GVCN: cô giáo Vũ Thị Thanh Hương - một cô giáo chủ nhiệm có nhiều kinh nghiệm đồng thời cũng là giáo viên giảng dạy môn GDCD; đại diện của CMHS nhà trường: bác Lê Xuân Đông - trưởng ban ĐD CMHS nhà trường; đặc biệt tổ tư vấn diễn đàn đã mời Tiến sĩ Đinh Cảnh Nhạc - Chuyên gia tâm lý từ trường Đại học Hùng Vương đến trao đổi , tư vấn cho thầy trò nhà trường về các vấn đề trong diễn đàn.

Buổi tọa đàm đã diễn ra sôi nổi, các em học sinh đã mạnh dạn, nhiệt tình phát biểu, đóng góp ý kiến và đặt các câu hỏi cho tổ tư vấn đặc biệt là cho chuyên gia tâm lý để về những vấn đề nóng được bàn luận trong chủ đề diễn đàn.

Ban tổ chức còn đưa ra các câu hỏi tình huống để các em học sinh nêu quan điểm, cách giải quyết đồng thời lắng nghe ý kiến của thầy Hiệu trưởng Bùi Tuấn Long,dưới góc độ là một nhà quản lý giáo dục; bác Lê Xuân Đông đại diện cho CMHS nhà trường, cô Bùi Thu Hương, đại diện cho ĐTN và Cô Vũ Thị Thanh Hương đại diện cho GVCN để chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm của mình trong việc ứng xử và giải quyết các hiện tượng bạo lực trong xã hội đặc biệt trong nhà trường.

Thiết thực nhất trong diễn đàn là các em được nghe TS Đinh Cản Nhạc - chuyên gia tâm lý, phân tích những nguyên nhân, hậu quả về mặt tâm lý của nạn bạo lực nói chung và bạo lực học đường nói riêng; được chuyên gia tư vấn về cách thức giải quyết cũng như những công cụ pháp luật có thể can thiệp để xử lý và ngăn chặn vấn nạn đó.

Tại diễn đàn các em học sinh trong đội văn nghệ xung kích của đoàn thanh niên cũng đã trình diễn một tiểu phẩm mang tên “Xin đừng đánh con” để phản ánh hiện tượng cũng như truyền tải mong muốn đến cha mẹ và nhà trường về vấn nạn bạo lực học đường, bạo lực gia đình, bạo hành trẻ em. Tiểu phẩm đã gây xúc động và  khiến cho các thành viên tham dự diễn đàn phải thực sự suy nghĩ nghiêm túc về những thông điệp mà các em muốn gửi gắm đặc biệt là các bậc CMHS, chắc hẳn sau khi tham dự diễn đàn này họ sẽ phải bình tĩnh, dành nhiều thời gian hơn và chịu lắng nghe, thấu hiểu con cái và có những cách giáo dục con nhẹ nhàng, hợp lý hơn phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi.

 

Sau gần hai giờ đồng hồ, diễn đàn “Vì một môi trường không bạo lực” được tổ chứctại Trường THPT Tử Đà đã thành công tốt đẹp.

Diễn đàn đã thảo luận sôi nổi, trao đổi thẳng thắn các nội dung về làm thế nào để xây dựng được một môi trường không bạo lực và phòng chống bạo lực học đường, giới trẻ ngày nay cần làm gì để ngăn chặn bạo lực nói chung và bạo lực học đường nói riêng.

Diễn đàn còn đề cập đến những nội dung làm thế nào thu hút tập hợp ĐVTN tham gia nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác phòng chống bạo lực nói chung, bạo lực học đường nói riêng, xây dựng văn hóa học đường và nếp sống văn minh. Chắc chắn sau diễn đàn này mỗi thành viên tham dự sẽ nhận thức sâu sắc và ý thức hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc xây dựng một môi trường sống và học tập không có bạo lực.

 

 

 

 

 

 

 

 


Bùi Thu Hương


Thông tin đã đăng