Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2019

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
Đang truy cập : 675

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH TRƯỜNG THPT TỬ ĐÀ TẠI DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT ATK ĐỊNH HÓA THÁI NGUYÊN

 

Theo đúng lịch trình, đúng 5h45 phút đoàn xuất phát từ trường THPT Tử Đà lên đến ATK Định Hóa – Thái Nguyên vào 9h cùng ngày. Điểm dừng chân đầu tiên của Đoàn là Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại  thôn Đèo De. Nhà tưởng niệm Bác Hồ được xây dựng vào dịp kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Bác, nằm trên một quả đồi hình mai rùa, tựa lưng vào dãy núi Hồng hùng vĩ. Tại đây, thầy trò nhà trường đã thành kính làm lễ dâng hương tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không gian trầm mặc cùng âm thanh của tiếng chuông và tiếng khánh ngân vang, nhắc nhở các thế hệ đoàn viên thanh niên trường THPT Tử Đà tiếp tục phát huy niềm tự hào về một thời oai hùng của cả dân tộc. sau khi làm lễ dâng hương, thay mặt nhà trường thầy Bùi Tuấn long – BTCB – HTNT đã ghi dòng chữ sau vào sổ vàng lưu niệm: “Tập thể giáo viên, học sinh trường THPT Tử Đà xin được bày tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc tới chủ tịch HCM kính yêu và những người anh hùng đã đấu tranh vì hòa bình và độc lập tự do cho dân tộc. Chúng con nguyện tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người.”

 Tiếp đến, đoàn đi thăm khu di tích Khuôn Tát, nơi chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc cùng các đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp…, thăm di tích Tỉn Keo nằm trên đồi Tỉn Keo xanh ngát dưới chân đèo De. Đây là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị thông qua kế hoạch tác chiến để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Tại di tích Tỉn Keo, thầy trò nhà trường được nghe và cảm nhận phần nào về cuộc chiến của cha ông trong nhà trưng bày Bảo tàng ATK Định Hoá, nghe hướng dẫn viên giới thiệu về từng gian trưng bày, mỗi thành viên trong đoàn như thấy lại hào khí cách mạng, hào khí Việt Bắc năm nào.

 

 

Sau khi thăm một số địa điểm cơ bản của khu di tích, Đoàn thanh niên đã tổ chức cuộc thi “Trở lại chiến khu xưa” cho các ĐVTN trong đoàn trải nghiệm. Cuộc thi diễn ra sôi nổi giữa 3 đội K10,11,12 với các phần thi: chào hỏi; hiểu biết và năng khiếu. Thông qua phần thi của mình các đội đã giới thiệu được thông tin về các thành viên trong đội, truyền tải được mục tiêu, khẩu hiệu của đội, thông điệp và ý nghĩa của cuộc trải nghiệm. Đồng thời mỗi đội cũng đã trả lời được những hiểu biết cơ bản của mình về di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa như: vị trí, vai trò và các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra tại ATK trong 9 năm kháng chiến chống Pháp (1946-1954). 3 đội thi cũng đã thể hiện năng khiếu của mình thông qua các tiết mục văn nghệ với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác, quê hương đất nước trong Cuộc kháng chiến chống Pháp(1946-1954). Đặc biệt trong chương trình, phần thi sôi nổi, hấp dẫn và thu hút đông đảo sự tham gia, cổ vũ của các ĐVTN trong đoàn trải nghiệm nhất là phần thi các trò chơi vui khỏe. Cuộc thi đã làm cho thầy trò trong đoàn trải nghiệm thêm gần gũi, gắn bó, đoàn kết với nhau hơn, đồng thời đây cũng là dịp để các ĐVTN bộc lộ tài năng, sự khéo léo và rèn luyện tinh thần đồng đội.

Một ngày trải nghiệm gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam tại di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa – Thái Nguyên, thầy trò nhà trường càng thấy tự hào hơn về truyền thống yêu nước, đấu tranh của dân tộc; thêm yêu quê hương, đất nước, con người VN; càng thấy giá trị của nền hòa bình, độc lập ngày nay được xây dựng nên bởi những thành quả của cuộc kháng chiến thần thánh, vĩ đại trong lịch sử dân tộc.

Cuộc hành trình Về nguồn: “Trở lại chiến khu xưa” đã kết thúc, nhưng cuộc hành trình mới của các đoàn viên thanh niên trường THPT Tử Đà mới thực sự bắt đầu, cảm xúc của cuộc hành trình này sẽ tiếp thêm động lực để các bạn tiếp tục chinh phục những đỉnh cao tri thức, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn, phát huy thành quả quý báu mà các thế hệ cha anh trước đó đã phải đánh đổi biết bao xương máu để bảo vệ.

 


Bùi Thu Hương


Thông tin đã đăng